Giáo viên khám phá, truyền cảm hứng cho học sinh trong giờ học online

Truyền cảm hứng cho học sinh trong giờ học online

Lãnh đạo trường TH&THCS TT Đồi Ngô, với phương châm “không bỏ sót học sinh, không bỏ qua kiến thức”, trong thời gian vừa, ngành GDĐT huyện Lục Nam đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt việc dạy học qua mạng Internet . Mỗi thầy cô giáo nhà trường tích cực tìm tòi, hỗ trợ, động viên, giúp đỡ học sinh học trực tuyến qua phần trên Zalo, đặc biệt là trên phần mềm Zoom cloud meeting…

Một số hình ảnh các lớp học trực tuyến trên phần mềm Zoom cloud meeting

Sau khi hoàn thành những tiết dạy trực tuyến các thầy cô tiếp tục hào hứng tham gia vào buổi tập huấn online mang chủ đề “Chia sẻ về sử dụng nâng cao một số phần mềm hỗ trợ việc dạy học trực tuyến”. Do trực tiếp các thầy cô chia sẻ

Nội dung chính của buổi tập huấn đi sâu vào việc hướng dẫn và giải thích những những tính năng trên  ứng dụng cơ bản, mà các thầy cô giáo thường xuyên sử dụng cho việc dạy học trực tuyến từ đầu mùa dịch đến nay như: Zoom và Zalo hoặc Skype

Theo đó, nếu bố cục của một bài giảng online đi theo tiến trình 5 bước gồm: Điểm danh đầu giờ, Khởi động, Bài mới, Củng cố bài, Dặn dò và giao nhiệm vụ; thì các thầy cô có thể tích hợp những ứng dụng theo thứ tự trong hình minh họa dưới đây để dễ dàng hơn trong việc quản lý lớp cũng như truyền đạt kiến thức.

Cô Phan Thị Khoa (giáo viên Toán) chia sẻ: “Công cụ giảng dạy thì có rất nhiều và đa dạng, phong phú. Tuy nhiên để việc dạy học có hiệu quả, đòi hỏi giáo viên phải biết tìm tòi, khám phá và ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thiết kế bài giảng của mình nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong giảng dạy.

“Mong muốn các thầy cô không những là người truyền cảm hứng cho các con mà còn khuyến khích các con trở thành “nhà khám phá công nghệ” trong thời đại 4.0 này” – cô Khoa cho hay.

Tại trường TH&THCS TT Đồi Ngô hiện nay đã có tỷ lệ học sinh tham gia học online đạt hơn 80%. Được biết, tại đây đã áp dụng việc học online mới được1 tháng trở lại đây đây. Học sinh học trực tuyến theo thời khóa biểu đã gửi từ đầu tuần, đảm bảo thời lượng không quá 5 tiết/ tuần, 35 phút/ tiết.

Hàng ngày, giáo viên kiểm tra, đánh giá học sinh bằng nhiều hình thức như gửi bài tập trên Zalo, chấm điểm dựa vào video/clip học sinh đã thực hiện. Ngoài ra, thầy cô vẫn thường xuyên kết nối với các em bằng Zalo, điện thoại để giải đáp thắc mắc trong quá trình học.

“Tính đến nay, nhà trường đã triển khai chương trình học online đến hầu hết các môn học, thay vì chỉ 3 môn chính là Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh như trước. Các ca học được phân bố hợp lý, có cả ca tối để phụ huynh dễ dàng theo dõi quá trình học của con.

Ngoài giảng bài qua các tiết học online, giáo viên cũng đầu tư công sức ghi hình, dựng bài, gửi tới các em các video bài học hàng tuần. Nhờ đa dạng hình thức dạy học, học sinh không cảm thấy nhàm chán mà thích thú học tập.

Ngoài ra, các môn học hàng tuần vẫn được các cô gửi video bài giảng và thường xuyên liên lạc với phụ huynh qua Zalo, chat để nắm bắt tình hình học tập của con .

Năm 2024 : 223